Chụp PET/CT khác với chụp CT và MRI thế nào?

Chụp CT, chụp MRI hay chụp PET là các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh bên trong cơ thể, nhưng mỗi loại hình ảnh đều có những điểm mạnh riêng. Chụp PET không chỉ cung cấp hình ảnh mà nó cũng cho thấy tình trạng chuyển hóa của mô trong cơ thể.

1. Chụp PET là gì?

Chụp phát xạ positron (tên tiếng Anh là positron emission tomography và viết tắt là PET) cung cấp thông tin về lưu lượng máu và cách cơ thể bạn sử dụng oxy và đường. Điều này có thể đưa ra manh mối quan trọng về cách hiện một bệnh lý đang diễn ra như thế nào trong cơ thể.

Khi chụp PET, trước tiên bác sĩ sẽ cho bạn dùng một chất được gọi là chất phóng xạ. Máy theo dõi phát ra bức xạ mà máy chụp PET bắt được. Những hình ảnh nhận được sẽ hiển thị vị trí của chất mang này đi tới trong nơi cơ thể. Nếu nó tích tụ ở một số khu vực nhất định, đó có thể là dấu hiệu của bệnh.

Kết quả chụp pet/ct
Kết quả hình ảnh chụp PET/CT

2. Tại sao cần chụp PET?

Chụp PET có thể giúp các bác sĩ kiểm tra bệnh, chuẩn bị trước phẫu thuật và đánh giá các phương pháp điều trị có hiệu quả hay không. Bạn có thể được chỉ định chụp PET vì nhiều lý do khác, nhưng thường được sử dụng trong bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh não.

Bác sĩ có thể sử dụng chụp PET để:

● Phát hiện bệnh ung thư;

● Xem ung thư đã lan rộng chưa;

● Đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị ung thư;

● Đánh giá hiệu quả của ung thư sau khi điều trị.

Khi bị bệnh tim, bác sĩ có thể sử dụng chụp PET để:

● Đánh giá tình trạng tưới máu cơ tim;

● Hướng dẫn phác đồ điều trị tốt nhất cho các động mạch bị tắc;

● Xác định hậu quả của cơnđau tim.

Cũng có thể sử dụng để đánh giá tình trạng não như:

● Bệnh Alzheimer;

● Bệnh Parkinson;

● Co giật;

● Đột quỵ;

● Khối u.

Đau nhói đỉnh đầu
Bác sĩ có thể sử dụng chụp PET để xác định các bệnh lý tại não

3. Sự khác biệt giữa chụp PET với chụp CT và MRI?

Các bác sĩ sử dụng các loại kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác nhau vì những lý do khác nhau. Thông thường, bạn bắt đầu với kỹ X-quang bởi vì đó là cách nhanh chóng để có được thông tin cơ bản. Nhưng nếu bác sĩ cần thêm chi tiết tốt hơn, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp thêm các kỹ thuật chẩn đoán khác, có thểchụp CT hoặcMRI.

Nhiều bác sĩ sử dụng kết hợp các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh với nhau, ví dụ chụp PET / MRI vàCT/PET, kết hợp hai kỹ thuật trong một lần chụp. Điều này cho phép các bác sĩ thực hiện chụp CT hoặc MRI kết hợp với chụp PET cùng một lúc.

Chụp PET có thể cho phép đánh giá chức năng chuyển hóa trong các tế bào của bạn. Một lý do quan trọng là chụp PET có thể phát hiện ra một số bệnh ở giai đoạn sớm mà các kỹ thuật chẩn đoán khác không phát hiện ra, như chụp MRI hoặc CT.

4. Quy trình chụp PET?

Trước tiên, bạn cần nói với bác sĩ về bất kỳ điều nào sau đây:

● Tình trạng sức khỏe nhưbệnh tiểu đường hoặc bất kỳ bệnh nào mà bạn đã mắc phải gần đây;

● Thuốc, thảo dược và các loại thực phẩm chức năng;

Nếu bạn là phụ nữ, hãy nói với bác sĩ nếu bạn:

● Đang nuôi con bằng sữa mẹ

● Mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, do dược chất phóng xạ có thể ảnh hưởng cho em bé của bạn.

Máy tạo nhịp tim
Người bệnh loại bỏ hết thiết bị kim loại trước khi tiến hành chụp PET

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể để chuẩn bị cho quá trình chụp. Thường thì bạn sẽ cần:

● Tránh hoạt động thể chất mạnh trong 24 giờ trước khi chụp;

● Chỉ uống nước và tránh ăn trong vài giờ trước khi chụp;

● Để ở nhà hoặc tháo tất cả đồ trang sức và các vật kim loại có trong cơ thể.

Quá trình chụp PET phụ thuộc vào vị trí và lý do mà bạn phải chụp, nhưng thông thường, bạn sẽ:

● Thay áo choàng bệnh viện; vào nhà tắm.

● Tiêm dược chất phóng xạ vào cơ thể bạn theo đường tĩnh mạch.

● Đợi 30 phút đến một giờ để cơ thể bạn hấp thụ dược chất phóng xạ;

● Trong quá trình chụp, bạn sẽ nằm ngửa. Bạn cần lưu ý là không cử động hoặc nói chuyện trong quá trình chụp và quá trình này có thể kéo dài đến một giờ.

Sau khi chụp, bạn nên uống nhiều nước để giúp loại bỏ dược chất phóng xạ ra khỏi cơ thể. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tránh tiếp xúc gần với phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc em bé trong vài giờ

Nếu có bất thường trên hình ảnh của chụp PET biểu hiện tăng bắt thuốc dược chất phóng xạ.

Chụp PET/CT
Chụp PET là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn và không gây đau đớn

Để có được bức tranh đầy đủ hơn về những gì đang diễn ra, bác sĩ có thể so sánh chụp PET với kết quả từ các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác mà bạn đã thực hiện.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang trở thành một địa chỉ uy tín hàng đầu trong sàng lọc bệnh bằng các kỹ thuật hiện đại, tự hào là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật chẩn đoán hiện đại và chính xác vớihệ thống PET/CT 128 dãy hiện đại nhất Đông Nam Á, cho hình ảnh chính xác và thời gian chụp ngắn, đội ngũ bác sỹ là những chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tạo nên niềm tin cho khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ thăm khám, điều trị bệnh tại Vinmec.

Bác sĩ Đức có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Gần đây, Bác sĩ được phân công chuyên sâu về lĩnh vực Y học hạt nhân. Hiện tại, bác sĩ đang tu nghiệp khóa học chuyên sâu về Y học hạt nhân tại Bệnh viện Stanford, Hoa Kỳ

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: webmd.com

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/chup-petct-khac-voi-chup-ct-va-mri-the-nao/?link_type=related_posts

Leave Comments